Viêm Cân Gan Chân Chạy Bộ : Cách Phòng và Điều Trị Hiệu Quả

Viêm cân gan chân là một vấn đề phổ biến thường gặp khi mà áp lực hoặc sử dụng quá mức tạo ra căng thẳng đối với bàn chân. Đây là một vấn đề thường gặp đối với những người đứng nhiều, chạy nhiều hoặc có vòm chân thấp. Theo các chuyên gia về chấn thương chỉnh hình tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 3 triệu người được điều trị cho tình trạng này. Trong số đó, người chạy bộ chiếm tỷ lệ cao: Một trên mỗi mười người chạy bộ mắc phải viêm cân gan bàn chân. Bệnh này có thể trở nên mãn tính nếu không được điều trị kịp thời.

Viêm Cân Gan Chân Chạy Bộ : Cách Phòng và Điều Trị Hiệu Quả

Viêm cân gan chân là gì? Viêm cân gan chân có thể chạy bộ không?

Viêm Cân Gan Chân là Gì?

Viêm cân gan bàn chân (Plantar Fasciitis) là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau gót chân. Bệnh liên quan đến tình trạng viêm của dải mô dày chạy dọc dưới gan bàn chân và kết nối xương gót chân với các ngón chân, được gọi là cân gan bàn chân.

Triệu Chứng của Viêm Cân Gan Chân

Viêm cân gan bàn chân thường gây ra cơn đau nhói, thường xảy ra khi bạn bước những bước đầu tiên vào buổi sáng. Khi bạn đứng dậy và di chuyển, cơn đau thường giảm bớt, nhưng nó có thể quay trở lại sau thời gian dài đứng hoặc khi bạn đứng dậy sau khi ngồi. Khi bạn ngủ vào ban đêm, dây chằng bắt đầu lành lại. Nhưng khi bạn thức dậy và hoạt động, dây chằng bàn chân lại bị kéo giãn và gây đau nhức.

Nguyên Nhân Gây Viêm Cân Gan Bàn Chân

Bất kỳ điều gì gây kích ứng hoặc tổn thương cân gan bàn chân đều có thể gây viêm cân gan bàn chân, bao gồm đứng nhiều cả ngày vì công việc, chơi thể thao quá mức, tập thể dục hoặc làm việc trên bề mặt cứng như sàn nhà kho hoặc vỉa hè, mang giày không hỗ trợ bàn chân tốt, và đi bộ hoặc đứng chân trần khi ở nhà. Một số tình trạng sức khỏe có thể gây viêm cân gan bàn chân bao gồm bàn chân vòm cao, bàn chân bẹt, và béo phì.

Xem thêm:   Review Sách: Cuốn sách chấn thương trong chạy bộ

Cách Chữa Trị Viêm Cân Gan Chân

Có nhiều phương pháp điều trị bệnh viêm cân gan chân mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Bác sĩ chuyên khoa bàn chân Jason Harvey khuyên bạn nên giảm viêm đau bằng nước đá và thuốc chống viêm, đồng thời chèn miếng lót giày và đế giày chỉnh hình để làm dịu chứng viêm dây chằng bàn chân. Dưới đây là một số phương pháp khác để điều trị đau chân:

1. Sử Dụng Đa Đôi Giày

Chạy bộ là một hành động lặp đi lặp lại của chân. Việc dùng một đôi giày mỗi lần chạy làm tăng thêm căng thẳng lặp đi lặp lại cho đôi chân. Sử dụng luân phiên các đôi giày chạy sẽ giúp giữ cho đôi chân của bạn mạnh khỏe và giảm nguy cơ chấn thương.

2. Sử Dụng Dép Phục Hồi

Sử dụng dép y khoa và lót giày chỉnh hình giúp giảm thiểu áp lực lên chân. Aetrex và Spenco là hai thương hiệu nổi tiếng về các sản phẩm chăm sóc chân sau chấn thương.

Xem thêm:   Dép Chạy Bộ - Cách Chọn Mua Đôi Dép Chạy Bộ Tốt Nhất

3. Thực Hiện Căng Giãn Cho Dây Chằng Bàn Chân

Căng giãn là phương pháp tác động làm căng cơ trong một khoảng thời gian sau đó thả ra để cơ được thư giãn. Thực hiện các động tác căng giãn bàn chân vào buổi sáng và trước khi đi ngủ vào ban đêm có thể giúp giảm đau và cải thiện sự linh hoạt của bàn chân.

4. Rèn Luyện Sức Mạnh Cho Dây Chằng Bàn Chân

Luyện tập cường độ cao có thể giúp giảm đau nhanh hơn và cải thiện chức năng liên quan đến viêm dây chằng bàn chân. Bài tập nâng một bên bắp chân bằng khăn dưới ngón chân có thể được thực hiện để tăng cường sức mạnh cho dây chằng bàn chân.

Lưu ý: Mặc dù có thể điều trị tình trạng này tại nhà, bạn nên luôn trao đổi với bác sĩ về tiền sử bệnh của mình trước khi bắt đầu bất kỳ phương pháp điều trị nào.

Bạn đang nghĩ gì?

Để lại bình luận

Chạy Mất Dép
Logo